Mục tiêu và điểm ưu thế

Cơ hội để trải nghiệm sinh hoạt,văn hóa và nền giáo dục của Mỹ trong 1 năm - Nâng cao trình độ Tiếng anh thông qua quá trình sinh sống với người bản xứ.

Nhằm mục đích giúp học sinh quốc tế có cơ hội học tập và trải nghiệm văn hóa tại Mỹ, Bộ nội vụ của Mĩ đã phối hợp với các tổ chức phi lợi nhuận tại Mĩ thực hiện “chương trình trao đổi học sinh Mĩ”. Vào năm 1949 Bộ nội vụ của Mĩ đã thông qua chương trình trao đổi học sinh ở cấp bặc trung học và trung học phổ thông và chương trình đã được triển khai thực hiện. Năm 2009, có khoảng 28,000 học sinh quốc tế đã có cơ hội được thăm và học tập tại Mỹ theo diện trao đổi học sinh.Trong vòng 60 năm qua có tới hơn 850, 000 người tham gia.

Năm 1993, Cục thông tin Mĩ phụ trách chương trình trao đổi học sinh đã sửa đồi về mặt căn bản quy định liên quan đến thành phần đối tượng tham gia chương trình trao đổi giáo dục là học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đồng thời để học sinh tham gia cương tình trao đổi được học tập và sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, Bộ nội vụ cũng đưa ra quy định kiểm tra sơ yếu lí lịch tội phạm đối với mọi thành viên trên 18 tuổi trong gia đình chủ. Số lượng học sinh tham gia chương trình trao đổi đang không ngừng tang lên hằng năm, và phần lướn trong số họ là những học sinh vừa tham gia học tập ở trường vừa tham gia sinh hoạt cùng người bản xứ và trải nghiệm giao lưu văn hóa.Theo tài liệu mới đây nhất của Bộ Nội vụ Mĩ cho rằng, bộ nội vụ luôn đặt sự an toàn và thoải mái của học sinh lên đầu, và có kế hoạch sẽ liên tục duy trì kỉ luật cũng như hỗ trợ để các học sinh khi đến Mĩ sẽ có những trải nghiệm tích cực.

Mục tiêu của chương trình trao đổi học sinhMang đến cho học sinh các nước có cơ hội được trải nghiệm nếp sinh hoạt, nền văn hóa, giáo dục tiên tiến của Mỹ trong vòng 1 năm, đồng thời kết nối học sinh với các gia đình bản xứ đăng kí tham gia chương trình như một tình nguyện viên, để từ đó học sinh có thể học tập và trải nghiệm văn hóa, sinh hoạt của người Mĩ một cách cụ thể và hiệu quả nhất.

Lợi thế lớn nhất của chương trình trao đổi học sinhSo với hình thức du học tại các trường học tư thục thông thường, thì hình thức trao đổi học sinh sẽ giups tiết kiệm chi phí một cách đáng kể ( chi phí trong vòng 1 năm chỉ từ 14 nghìn đola) đồng thời thông qua các gia đình tình nguyện Homstay, học sinh có thể dễ dàng thích nghi được với cuộc sống bản địa. Hơn nữa, một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất đó là trình độ tiếng Anh của học sinh, thì đến với chương trình trao đổi học sinh, chỉ trong khoảng một thời gian ngắn là một năm, với chương trình đào tạo hoàn toàn khác với chương trình đào tạo ở các trường phổ thông trong nước, hóc inh có thể học tập và nâng cao khả năng tiếng anh của mình một cách rõ rệt.

Điều kiện tham gia chương trình trao đổi học sinh Mỹ

  • Là học sinh đang học tại trường trung học cơ sở và trung học phổ thông thuộc độ tuổi từ 15 đến 18.
  • Thành tích học tập trong vòng 3 năm gần nhất xếp loại học lực “Khá” trở lên.
  • Quan tâm đến giao lưu văn hóa quốc tế, có khả năng, ý chí thích ứng với môi trường văn hóa Mĩ.
  • Điểm ELTis đạt từ 222 điểm trở lên.
  • Vượt qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Khác với visa du học thông thường là loại F-1, visa trao đổi học sinh là visa J-1 vậy nên trước đó học sinh phải chưa từng tham gia bất cứ chương trình trao đổi học sinh nào trên lãnh thổ Mĩ.Giấy phép nhập học ( I -20)sẽ do trường mà học sinh đăng kí cấp, tuy nhiên vì giấy phép này nhằm mục đích xin visa J-1(_). Khác với trường hợp xin visa F-1 thì thủ tục chứng minh tài chinh để cấp visa yêu cầu thu nhập của bố mẹ trong 1 năm là 20 nghìn dola và điều kiện để lấy visa cũng nhẹ nhàng hơn.

Về vấn đề chọn trường và homestay, thông thường sẽ căn cứ vào độ tuổi của học sinh để phân công homestay tại các thành phố nhỏ và an ninh tốt. Học sinh sẽ sinh sống như 1 thành viên trong gia đình bản xứ. Với sự đa dạng trong cơ cấu gia đình, học sinh có cơ hội được tìm hiểu cụ thể hơn nền văn hóa và lối sống, sinh hoạt của người bản địa. Thông thường thì sẽ có xe buýt của trường đưa đón học sinh tận nhà, hoặc phụ huynh nơi mà các em ở homestay sẽ đưa đón đến trường. Chương trình trao đổi học sinh Mỹ này, ngoài Việt Nam còn có rất nhiều học sinh trên toàn thế giưới tham gia như Nga, Brazil, Đức, Nhật Bản,…và có thể các em cũng được phân chia ở cùng 1 homestay với nhau, điều này giúp cho các em có cơ hội giao lưu văn hóa với không chỉ nước Mĩ mà còn với các quốc gia khác.

“Sau khi tham gia chương trình trao đổi học sinh của Mĩ, em cảm thấy hiểu biết của mình được mở mang, mơ những giấc mơ lớn hơn, cảm thấy tự tin và tin tưởng vào bản thân mình hơn. Khác với em của 1 năm trước đây, em cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong khả năng nhận thức và cái nhìn về thế giới, không bó hẹp theo một khuôn khổ nào. Em mong muốn sau này có thể vươn xa hơn, kết nối với bạn bè 5 châu để có thể tự tin sánh với bạn bè quốc tế.”_ Cảm nghĩ của học sinh đã tham gia chương trình trao đổi kì 15 tại The King’s Academy.

Thông qua chương trình trao đổi học sinh Mĩ, học sinh đã có những trải nghiệm thú vị giúp thay đổi cuộc sống và cách suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, hình thành thói quen tự lập và sự chín chắn đồng thời nâng cao khả năng Tiếng anh cũng nhưng tạo mối quan hệ tốt đẹp với người Mĩ. Những gia đình tình nguyện đăng kí homestay là những gia đình có mong muốn được trao đổi giao lưu văn hóa với người nước ngoài.